Scroll to top
© 2017, Norebro theme by Colabr.io Team, All right reserved.
en th

แพลนเน็ตคอมฯ คว้าประมูลงานสื่อสาร ตปท.
มั่นใจปี 62 รายได้พุ่ง 20% ตามเป้า

16 June 2562

แพลนเน็ตคอมฯ มั่นใจผลงานบวกต่อเนื่อง ลุ้นภายในปีนี้ส่งมอบงานระบบสื่อสารการบินในเมียนมา-คว้างานระบบการสื่อสารดาวเทียมในยุโรป “ประพัฒน์”มองแนวโน้มธุรกิจบริการ ด้านสื่อสารโทรคมนาคม-งานประมูลภาครัฐและเอกชนดีต่อเนื่อง มั่นใจปีนี้รายได้เติบโต 20% ตามเป้าหมาย

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการ ผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ธุรกิจของบริษัทมีโอกาสเป็นบวกต่อเนื่องจากไตรมาส 1/2562 จากการทยอยรับรู้รายได้จากการจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ด้านการสื่อสาร รวมถึงรับรู้รายได้จากงานประมูลทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชนที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่องในช่วงก่อนหน้า โดยปัจจุบันบริษัทมีตัวเลขงานในมือ (Backlog)ประมาณ 400 ล้านบาท ถือว่ามากกว่าช่วงปีที่ผ่านๆมาที่มี Backlog ประมาณ 300 ล้านบาท

ทั้งนี้การได้รับฐานลูกค้าใหม่ๆของบริษัทถือว่ามีทิศทางที่ดีขึ้น ดูได้จากในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน บริษัทมีการเซ็นสัญญาทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นงานที่มีมูลค่าไม่สูงมาก แต่เมื่อรวมๆหลายโครงการ ตัวเลขอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจเช่น งานให้บริการบำรุงรักษาระบบประชุมทางไกล (Video Conference) และบำรุงรักษารถโมบายสื่อสารโทรคมนาคมให้กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างๆ เป็นต้น ล่าสุดบริษัทเพิ่งได้มีการลงนามในสัญญาซื้อขายสินค้า กับกิจการร่วมค้าบลิสแพลนเน็ต โดยบริษัทจะเป็นผู้จัดหาวัสดุ อุปกรณ์ให้กับกิจการร่วมค้า บลิสแพลนเน็ต ในโครงการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (Zone C)กลุ่มที่ 2 ภาคเหนือ 2

สำหรับขยายฐานลูกค้าไปต่างประเทศ มีทิศทางที่ดีขึ้นมาก โดยภายในปีนี้มีโอกาสสูงที่จะสามารถส่งมอบงานเกี่ยวกับการสื่อสารควบคุมการจราจรทางอากาศมูลค่า 24 ล้านบาท หลังจากได้มีการเซ็นสัญญาและดำเนินการติดตั้งให้กับหน่วยงานด้านการบินในประเทศเมียนมาไปแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังมีงานติดตั้งระบบการสื่อสารดาวเทียมในประเทศแถบยุโรป ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจาคาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปีนี้ หากมีข่าวดีจะแจ้งให้ทราบโดยเร็ว

ส่วนการดำเนินธุรกิจโดยรวมในปี 62 ยังอยู่ในทิศทางที่เติบโตดี และมั่นใจว่าจะสามารถทำรายได้ทั้งปีนี้เติบโต 20% ตามเป้าหมาย แม้ธุรกิจในกลุ่มจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม รวมถึงผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ PlanetComm ต่างๆ มีการแข่งขันกันสูง แต่บริษัทไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากความชำนาญและเชี่ยวชาญด้านธุรกิจให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจรที่มีอย่างยาวนานทำให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศยังคงให้ความไว้วางใจ

อย่างไรก็ตามบริษัทได้มีการปรับแผนการดำเนินธุรกิจเพื่อเป็นการลดความเสี่ยง โดยได้เพิ่มสัดส่วนรายได้จากกลุ่มธุรกิจบริการและกลุ่มธุรกิจให้บริการ เนื่องจากเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีกำไรขั้นต้นที่ค่อนข้างสูงเช่น การออกแบบติดตั้ง บริการหลังการขาย การซ่อมอุปกรณ์สื่อสาร การให้บริการอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์แท้สำหรับคอนโดมิเนียม (PlanetFiber) และธุรกิจใหม่ คลาวด์ออฟฟิศ (Cloud Office) ซึ่งเป็นบริการอุปกรณ์และระบบสำนักงานอัจฉริยะบนคลาวด์ แบบเหมาจ่ายรายเดือน โดยปัจจุบันกลุ่มธุรกิจดังกล่าวถือว่าอยู่ในทิศทางที่ดี ทั้งนี้บริษัทจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆกับการรักษาฐานลูกค้าเดิม รวมทั้งจะทยอยออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง