Scroll to top
en th

ความรู้พื้นฐานระบบ Video Conference และห้องประชุม

Video conference

เทคโนโลยีที่ก้าวไกล ช่วยให้การสื่อสารในองค์กรและนอกองค์กรมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีการประชุมทางไกล หรือ วีดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Video Conference) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กร

การประชุมด้วยระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Video Conference)  เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดอุปสรรคในการสื่อสารทางไกล แม้ผู้เข้าประชุมจะอยู่ต่างสถานที่กัน ไม่ว่าจะห่างไกลแค่ไหน ก็ยังสามารถเข้าร่วมประชุมและปรึกษาหารือผ่านการประชุมออนไลน์ทั้งภาพและเสียง ทำให้สามารถรับรู้อารมณ์ของอีกฝ่ายได้ อีกทั้งสามารถแชร์หน้าจอเพื่อนำเสนอข้อมูล เหมือนประชุมอยู่ที่เดียวกันแม้อยู่ต่างสถานที่หรือคนละซีกโลก ทำให้การสื่อสารเป็นไปในรูปแบบเดียวกัน และด้วยฟังก์ชันบันทึกการประชุม ยังช่วยให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถกลับมาดูย้อนหลังได้อีกด้วย

ปัจจุบันเทคโนโลยีการประชุมทางไกล หรือ วีดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Video Conference)  สามารถติดตั้งและใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าในอดีต และมีการพัฒนาแพลตฟอร์มการประชุมออนไลน์ (Online Meeting Platforms) ให้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเข้าร่วมประชุมด้วย สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแล็ปท็อปส่วนตัว ที่เชื่อมต่อได้ง่ายๆ ผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ต Wi-Fi หรือ 3G/4G ทำให้ปัจจุบันหลายองค์กรได้นำระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Video Conference) มาใช้ในการทำงาน และเข้ามาทดแทน ระบบ Voice over IP (VoIP), IP Phone และการประชุมแบบเดิมที่ทุกคนต้องเดินทางเพื่อประชุมในสถานที่เดียวกัน

ซึ่งจุดประสงค์ในการใช้งานระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Video Conference) ในห้องประชุมของแต่ละองค์กรอาจมีความแตกต่างกันออกไป เช่น

  • ประชุมแบบวางตารางล่วงหน้า (Scheduled meeting)
  • ประชุมแบบทันที (Ad-hoc meeting)
  • อบรมพนักงาน (Training)
  • ประชุมผ่านระบบเสียง (Voice call)
  • ประชุมผ่านวีดีโอ (Video Conference)
  • ประชุมเพื่อสำเสนอผลงาน (Presentation)

จากจุดประสงค์ดังกล่าว จะเห็นได้ว่าการออกแบบห้องประชุมนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้ระบบของการประชุมสามารถรองรับและตอบโจทย์ตามความต้องการของผู้ใช้สูงสุด โดยรูปแบบห้องประชุมจะแตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสม ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์เพื่อวางระบบในห้องประชุมจึงมีความสำคัญ และมีรายละเอียดปัจจัยหลายส่วนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ลักษณะพื้นที่ของห้อง จำนวนผู้ใช้ มุมมองของกล้องในการติดตั้ง การวางโครงข่าย  (Network) ระบบภาพและเสียง (Audio and Video) ของห้องประชุม กระทั่งชุดอุปกรณ์ประชุมทางไกล หรือ วีดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Video Conference) ซึ่งประกอบด้วย กล้อง/ codec/ ไมโครโฟน, จอ LED, และอุปกรณ์เสริมต่างๆ เป็นต้น

หากท่านใดที่กำลังมองหาระบบห้องประชุมอยู่ สามารถติดต่อขอคำปรึกษากับแพลนเน็ตคอมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แพลนเน็ตคอมเป็นผู้เชี่ยวชาญการออกแบบ วางระบบและติดตั้งห้องประชุมพร้อมให้บริการหลังการขายมานานกว่า 25 ปี ยินดีจะให้คำปรึกษาและบริการลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม และปรึกษาได้ ที่
ได้ที่ช่องทางด้านล่าง

Tel: 02-792-2412
Line ID: @planetcomm
Email: marketing@planetcomm.com